Quy Trình 6 bước đắp mốc trát tường

⭐Đ𝑎̆́𝑝 𝑚𝑜̂́𝑐 𝑡𝑟𝑎́𝑡 𝑡𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑔𝑜̂̀𝑚 2 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 đ𝑜𝑎̣𝑛 𝑐ℎ𝑖́𝑛ℎ 𝑙𝑎̀ đ𝑎̆́𝑝 𝑐𝑎́𝑐 𝑚𝑜̂́𝑐 𝑐ℎ𝑖́𝑛ℎ – 𝑚𝑜̂́𝑐 𝑝ℎ𝑢̣ 𝑣𝑎̀ 𝑑𝑎̉𝑖 𝑚𝑜̂́𝑐 (𝑛𝑜̂́𝑖 𝑐𝑎́𝑐 𝑚𝑜̂́𝑐 𝑛𝑎̀𝑦 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑛ℎ𝑎𝑢).
𝐶𝑢̣ 𝑡ℎ𝑒̂̉, 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 đ𝑎̆́𝑝 𝑚𝑜̂́𝑐 𝑡𝑟𝑎́𝑡 𝑡𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑒𝑜 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑠𝑎𝑢:
✅𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟏: 𝐂𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐛𝐢̣ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐜𝐮̣ 𝐯𝐚̀ 𝐯𝐚̣̂𝐭 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐭
Các dụng cụ phục vụ cho công tác ghém tường thường bao gồm:
Thước tầm, nivo để đo đạc, kiểm tra
Búa, đinh, bay, dây để gắn các mốc lên tường
Quả dọi, máy laser, thước dây để đắp dải mốc cũng như kiểm tra tường sau khi đã ghém mốc xong.
Ngoài ra cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:
Hồ dầu (hỗn hợp xi măng và nước)
Các miếng mốc ghém (có thể dùng các miếng gạch vỡ, đá hoa, các miếng vữa khô…). Để cho đều nhau thì ở công trường người ta thường đổ vữa xi măng lên một tấm ván phẳng, rồi chia thành các phần đều nhau khoảng kích thước khoảng 5cm*5cm, sau đó phơi khô rồi bẻ nhỏ tạo thành các miếng mốc ghém).
✅𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟐: 𝐊𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐭𝐫𝐚 𝐭𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐤𝐡𝐢 đ𝐚̆́𝐩 𝐦𝐨̂́𝐜 𝐭𝐫𝐚́𝐭 𝐭𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠
Trước khi tiến hành đắp mốc, cần phải kiểm tra tổng thể bức tường như sau:
Dùng dây căng và thước để kiểm tra độ phẳng của bề mặt tường
Dùng thước tầm hoặc nivo để thử độ thẳng đứng, ngang bằng của tường
Kiểm tra để xác định mức độ lồi lõm, nghiêng của tường lấy cơ sở để xác định chiều dày lớp vữa trát.
✅𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟑: Đ𝐚̆́𝐩 𝐜𝐚́𝐜 𝐦𝐨̂́𝐜 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡
Các mốc chính phía trên được định vị bằng cách xác định các điểm cách trần và tường bên khoảng 15-20cm. Sau khi xác định được vị trí thì đóng đinh vào các điểm này, sao cho đầu đinh nhô ra cách tường một khoảng bằng chiều dày lớp trát.
Thả dọi từ các mốc chính phía trên xuống để định vị các mốc chính ở dưới. Đối với các bức tường có chiều cao nhỏ thì chỉ cần dùng thước và nivo để xác định mốc dưới.
✅𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟒: Đ𝐚̆́𝐩 𝐜𝐚́𝐜 𝐦𝐨̂́𝐜 𝐩𝐡𝐮̣
Bước này được thực hiện nếu chiều dài thước cán nhỏ hơn chiều dài của 2 mốc chính, hoặc ở vị trí tương đương với chiều cao đợt giáo. Các mốc phụ hỗ trợ công tác trát tường diễn ra nhanh hơn và không bị sai lệch. Ta dùng dây căng giữa 2 mốc chính, tạo thành các đường thẳng và đặt mốc phụ trên các đường thẳng này.
Lúc này các mốc chính và mốc phụ sẽ phân bố đều trên tường theo chiều dọc và ngang với khoảng cách thông thường là 1.5m-2m (hoặc nhỏ hơn nếu thợ còn non kinh nghiệm, cần nhiều mốc hơn). Số lượng các mốc trát sẽ phụ thuộc vào diện tích bức tường trát.
✅𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟓: 𝐓𝐢𝐞̂́𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 đ𝐚̆́𝐩 𝐝𝐚̉𝐢 𝐦𝐨̂́𝐜
Thực hiện đắp dải mốc theo phương song song với chiều cần cán thước, nối các dải mốc bằng vữa sau đó dựa vào 2 mốc ở 2 đầu để dùng thước cán phẳng.
Hiện nay, với các bác thợ lâu năm có nhiều kinh nghiệm có thể bỏ qua bước đắp dải mốc vì tốn thêm công. Tuy nhiên với các công trình yêu cầu độ tỉ mỉ chính xác cao thì kiểm soát kỹ thuật vẫn yêu cầu đắp dải mốc để đạt chất lượng bề mặt lớp trát cao nhất.
Ngoài ra, nếu không đắp dải mốc có thể sử dụng nẹp mốc trát tường (hay còn được gọi là nẹp tô tường, nẹp mốc ghém). Loại nẹp này hiện nay khá thông dụng, và cũng có nhiều ưu điểm như: kích thước đồng đều do được sản xuất sẵn tại nhà máy, ít có sai số và khi gắn cũng dễ dàng thao tác hơn. Do đó nẹp mốc trát tường cũng được sử dụng khá nhiều ở các công trình.
✅𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟔: 𝐍𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐭𝐡𝐮 đ𝐚̆́𝐩 𝐦𝐨̂́𝐜 𝐭𝐫𝐚́𝐭 𝐭𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠
Sau khi đắp mốc xong, trước khi tiến hành trát tường thì cần phải kiểm tra lại sao cho các mốc đạt tiêu chuẩn nghiệm thu như sau:
Chiều dày các mốc cần phải tạo được mặt phẳng đều nhau (đây chính là chiều dày lớp vữa cần phải trát). Để đạt được điều này thì các miếng mốc ghém cần đạt được sự đồng đều về kích thước cũng như độ dày.
Các mốc trát phải chắc chắn, không được xô lệch, xiên xẹo sẽ ảnh hưởng đến việc trát tường.
Sau khi kiểm tra mốc nào mà chưa đạt thì cần được tiến hành điều chỉnh lại cho chuẩn. Có như vậy thì giai đoạn trát tường mới được tiến hành thuận lợi, đảm bảo kỹ thuật và tính thẩm mỹ.